CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ – XÂY DỰNG KBS

TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG - NHÀ THÉP TIỀN CHẾ

Những loại nhà xưởng công nghiệp được doanh nghiệp chọn lựa nhiều nhất năm 2022

Dựa vào mục đích sử dụng, đặc thù sản xuất mà mỗi doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng theo những thiết kế và mục đích khác nhau. Có những loại nhà xưởng công nghiệp phổ biến, cụ thể như:

Loại nhà xưởng khung thép tiền chế

Loại nhà tiền chế này có cấu trúc chế tạo từ các vật liệu thép rời và được lắp đặt theo bản thiết kế đã được lên sẵn. Để hoàn thiện loại nhà tiền chế cần thực hiện 3 giai đoạn chính là: thiết kế, gia công cấu kiện và lắp đặt tại công trình. Về giai đoạn gia công cấu kiện xưởng sẽ được sản xuất đồng bộ tại nhà máy rồi sau đó mang tới địa điểm xây dựng xưởng để lắp dựng.

Ưu điểm tuyệt vời của nhà tiền chế:

 • Đây là kiểu nhà xưởng có những tính linh hoạt cao, rất thuận lợi để doanh nghiệp có thể mở rộng diện tích, quy mô nhà xưởng nếu có nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh. Mô hình khung thép tiền chế cũng dễ dàng gỡ rời và di chuyển đến địa điểm mới nếu doanh nghiệp có ý định thay đổi địa điểm xưởng.
 • Sẽ phù hợp với những khu vực đặt xưởng có nền đất dẻo, đất không chắc chắn thì xây dựng nhà xưởng thép tiền chế là lựa chọn lý tưởng. Bởi khung thép có trọng lượng rất nhẹ, tính đồng bộ cao nên giảm áp lực về tải trọng xuống nền móng.
 • Quá trình lắp dựng khung đơn giản, nhanh chóng
 • Nhà xưởng thép tiền chế sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí so với những dạng nhà xưởng khác.

Nhà xưởng thép tiền chế thường phù hợp với những đơn vị có quy mô nhỏ và vừa. Thường là những đơn vị gia công cơ khí, nhà máy thép, sản xuất, chế biến thực phẩm hoặc là kho chứa nguyên liệu, thành phẩm,…

Nhà xưởng bê tông cốt thép

Đây là loại nhà xưởng được xây dựng với loại vật liệu chính là bê tông cốt thép. Nhà xưởng sử dụng kết cấu cột, dầm sàn làm bằng bê tông và mái khung thép. Phần mái sẽ có thêm lớp cách nhiệt để chống nóng, chống ồn nhằm tạo môi trường thoáng mát để công nhân làm việc hiệu quả.

Quá trình thi công này sẽ phải thực hiện các công đoạn chính như: thi công nền móng, dựng cột bê tông, khung thép, tường bao và làm mái.

Ưu điểm của loại nhà xưởng bê tông cốt thép:

 • Công trình sẽ có độ bền cao
 • Khả năng chịu ăn mòn và chịu lửa rất tốt
 • Có khả năng chịu lực tốt
 • Chống nóng và chống ồn tốt

Nhờ vào những ưu điểm nổi bật trên mà nhà xưởng bê tông cốt thép thường là lựa chọn của doanh nghiệp có quy mô lớn, quá trình sản xuất có nhiều máy móc hoạt động như: sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, may mặc, …

Nhà xưởng kết hợp với văn phòng

Là dạng nhà xưởng kết hợp vừa là khu vực sản xuất hàng hóa, kho chứa vừa là khu văn phòng để quản lý, điều phối hoạt động của công ty. Nhà xưởng kết hợp văn phòng là lựa chọn tối ưu của những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhà xưởng loại này có thể xây dựng bằng kết cấu thép hoặc bê tông cốt thép tùy theo mục đích và yêu cầu của mỗi đơn vị. Để hoàn thiện được công trình nhà xưởng cần thực hiện các công đoạn chính: thiết kế, dựng xưởng theo kết cấu thép hoặc xây dựng bê tông cốt thép và hoàn thiện.

Ưu điểm của loại nhà xưởng kết hợp văn phòng:

 • Giúp tiết kiệm diện tích xây dựng mà vẫn đảm bảo đáp ứng đủ những hạng mục cần thiết cho doanh nghiệp.
 • Tạo sự liên kết, dễ dàng trong việc quản lý, theo dõi tiến độ công việc.
 • Giúp nhân viên tiết kiệm thời gian, công sức di chuyển giữa các bộ phận trong công ty.

Với việc tiết kiệm tối ưu diện tích xây dựng, nhà xưởng kết hợp văn phòng thường được áp dụng cho các ngành như: nội thất, thực phẩm, linh kiện điện tử, sản xuất phụ tùng ô tô, công ty gia công bao bì, may mặc,…

Loại nhà xưởng nhiều tầng

Là dạng nhà xưởng được thiết kế với nhiều tầng (nhà xưởng thường là 2 tầng trở lên) để phục vụ sản xuất kinh doanh. Đây là kiểu nhà xưởng đang trở thành xu thế hiện nay khi mà quỹ đất ngày càng trở nên ít. Nhà xưởng nhiều tầng có thể sử dụng nhiều loại vật liệu để hoàn thiện như: kết cấu thép, kết cấu bê tông và tường bao có thể là tường gạch xây, panel hoặc tôn.

Việc thi công nhà xưởng nhà tường còn phụ thuộc vào vật liệu dựng xưởng nhưng thường phải trải qua các công đoạn: thiết kế, thi công nền móng, thi công từng tầng, làm mái, tường bao.

Nhà xưởng nhiều tầng giúp tiết kiệm diện tích và dễ tạo mỹ quan kiến trúc

Ưu điểm của nhà xưởng nhiều tầng:

 • Tiết kiệm diện tích.
 • Thuận tiện quản lý nhà xưởng do giảm được khoảng cách giữa các phân xưởng.
 • Dễ tạo mỹ quan kiến trúc.
 • Giảm chi phí xây dựng kết cấu bao che (giảm chi phí làm mái cho phân xưởng).

Vì ưu điểm nổi bật là tăng diện tích sử dụng trên nền đất hẹp nên nhà xưởng nhiều tầng được nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực lựa chọn như: đơn vị sản xuất may mặc, chế biến thực phẩm, lắp ráp điện tử,

Qua bài viết này, quý doanh nghiệp có thể nắm được những loại nhà xưởng phổ biển hiện nay. Nắm được ưu điểm từng loại để đưa ra lựa chọn loại nhà xưởng phù hợp với doanh nghiệp.

Tư vấn miễn phí
Tư vấn miễn phí