CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ – XÂY DỰNG KBS

TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG - NHÀ THÉP TIỀN CHẾ

Lý do xây dựng nhà xưởng công nghiệp với kết cấu thép được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay

Tìm hiểu về nhà xưởng công nghiệp với kết cấu thép

Xây dựng nhà xưởng công nghiệp với kết cấu thép được hiểu đơn giản là được thiết kế và sử dụng thép chịu lực của những công trình xây dựng. Đặc điểm này đã giúp nhà xưởng bền, chịu được lực và tác động từ môi trường. Nhờ vậy mà loại nhà xưởng công nghiệp kết cấu thép được xây dựng và sử dụng rộng rãi.

xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Loại nhà xưởng công nghiệp thép tiền chế là gì?

Xây dựng nhà xưởng công nghiệp nhà thép tiền chế là loại nhà xưởng sẽ được làm bằng các cấu kiện thép, được thi công nhà thép tiền chế và xây dựng theo bản vẽ được thiết kế sẵn. Một nhà xưởng công nghiệp tiền chế đã hoàn chỉnh cần phải trải qua 3 giai đoạn chính.

  • Lên thiết kế
  • Gia công cấu kiện chi tiết
  • Xây dựng tại công trình

Toàn bộ các khung thép sẽ được sản xuất đồng bộ trước rồi đưa ra công trường nhà xưởng lắp dựng nên được được gọi là nhà tiền chế. Công đoạn lắp dựng các khung thép thường được làm trong thời gian khá ngắn và có thể sử dụng ngay sau khi lắp dựng. Loại nhà xưởng công nghiệp này hiện đang là phương án được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi tính chanh chóng và rất tiết kiệm chi phí.

xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Các bước trong quy trình xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Lên bảng thiết kế nhà xưởng công nghiệp

Kết hợp nhà xưởng – nhà kho – văn phòng là mô hình được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và áp dụng hiện nay. Có 2 điểm quan trọng doanh nghiệp cần lưu ý trong thiết kế nhà xưởng công nghiệp:

  • Tính thẩm mỹ: đảm bảo sự ngăn nắp, môi trường sản xuất xanh sạch là tiêu chí hàng đầu của nhà xưởng. Khi thiết kế nhà xưởng công nghiệp thì phải đảm bảo tính thẩm mĩ của bên ngoài và bên trong nhà xưởng cho thuê. Các yếu tố như mỹ quan như cây cối xung quanh, khu tập trung chất thải,…  cần được bố trí ở vị trí hợp lý, không ảnh hưởng đến chất lượng của nhà xưởng.
  • Tối ưu công năng: cần đảm bảo chất lượng quá trình sản xuất sẽ là ưu tiên chính của một nhà xưởng công nghiệp. Còn đối với những ngành đặc biệt như: sản xuất thực phẩm, sản phẩm đông lạnh,… thì có kho lạnh, kho chứa nguyên vật liệu và thành phẩm là điều quan trọng. Đối với các loại nhà xưởng cần nguồn điện nhiều và liên tục như ngành điện – điện tử, ngành cơ khí,… thì điều quan trọng là thiết kế nhà xưởng cần sử dụng được các nguồn điện nhân tạo như điện năng lượng mặt trời.

Các bước sản xuất cấu kiện thép ở nhà xưởng công nghiệp

Bước 1. Cắt thép: thường thì có 2 dạng các cấu kiện thép, thép định hình (thép đúc) và thép tổ hợp. Thép định hình sẽ là các cấu thép hình H, U, C được đúc nguyên cây. Thép tổ hợp gồm bản cánh, bụng của các cấu kiện sẽ được phân ra từ các thép tấm. Các phần này được bằng máy cắt chuyên dụng, máy cắt dập và PLASMA.

Bước 2. Ráp: khi các mảng thép đã có độ dài và độ dày yêu cầu, sẽ được lắp ráp, gia công theo kích thước và điệu kiện. Cần phải tính toàn và xác đinh cụ thể, rõ ràng các diện tích phủ bì để có sản phẩm chất lượng.

Bước 3. Hàn: sau khi đã có được diện tích phủ bì hợp lý, kế  tiếp đến công đoan hàn sơ để cố định các mấu, điểm gắn nối. Sau đó, sẽ hàn cố định bằng những đường hàn siêu âm,… Các đường hàn cần phải chất lượng, và được mài dũa lại để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bước 4. Nắn: trong quá trình thực hiện, các cấu kiện thép có thể bị cong và sẽ không đạt chuẩn chất lượng. Với tình trạng đó, doanh nghiệp cần thực hiện việc nắn. Khi đã thực hiện nắn cần đo lường, tính toán để có kích thước tốt, hợp lý.

Kết cấu thép là gì 2021 ?

Bước 5. Lắp bản mã, sườn gia cường: sau quá trình cấu kiện được hàn và cân chỉnh hoàn thành, sẽ đến công đoạn lắp ráp bản mã, gia cường để các chi tiết này được cố định chắc chắn.

Bước 6. Vệ sinh bề mặt: đánh gỉ, mài nhẵn cấu kiện là phần quan trọng để đảm bảo tính thẩm mỹ của chi tiết. Đây cũng là công đoạn kiểm tra các chi tiết hàn của các cấu kiện gần được hoàn thành.

Bước 7. Sơn: có 2 lớp sơn sẽ được phủ trên một cấu kiện thép. Một là lớp sơn chống gỉ, đó là lớp sơn màu. Lớp sơn chống gỉ là lớp sơn lót sẽ giúp bảo vệ sản phẩm cấu kiện thép, và còn giúp lớp sơn màu của nhà xưởng công nghiệp lên màu đẹp hơn.

Các bước lắp ráp xây dựng kết cấu thép tại công trình nhà xưởng công nghiệp

Bước 1: Lắp dựng khung chính cho nhà xưởng công nghiệp; bao gồm các công đoạn: lắp dựng gian khóa cứng: lắp dựng gian khóa cứng, lắp dựng khung kèo, hoàn thành giàn khóa, lắp dựng khung kèo và xà gồ, lắp dựng kèo đầu hồi

Bước 2: Tiến hành công đoạn lợp tôn mái nhà xưởng, tôn vách. Kéo tôn lợp lên mái, lợp tôn, lắp dựng xà gồ vách, máng xối, ống xối, tôn vách

Bước 3: Nghiệm thu, bàn giao công trình cho doanh nghiệp và đưa vào sử dụng

Bước 4: Bảo hành công trình về sau

Quy trình sản xuất kết cấu thép

Lý do nhà xưởng công nghiệp kết cấu thép được sử dụng nhiều

Nhiều tính năng ưu việt

Nhà xưởng công nghiệp với kết cấu thép có những đặc tính rất ưu việt như: khả năng chịu lực tốt, trọng lượng nhẹ, kín, không thấm nước và đặc biệt thân thiện với môi trường.

So với loại nhà xưởng kết cấu bê tông cốt thép thì nhà xưởng kết cấu thép có trọng lượng nhẹ hơn nhiều. Bên cạnh đó, loại nhà xưởng công nghiệp này không bị thấm nước như tường, đảm bảo cho hoạt động sản xuất diễn ra hiệu quả.

Do các nguyên vật liệu bụi như: cát, xi măng hay sơn ít được sử dụng nên loại nhà xưởng này rất thân thiện với môi trường.

Giúp tiết kiệm chi phí

Loại nhà xưởng công nghiệp kết cấu thép thường là những nhà xưởng giúp tiết kiệm thời gian và nhà xưởng tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp. Theo thống kê số liệu từ nhiều công trình của KBS cho thấy xây dựng nhà xưởng công nghiệp kết cấu thép sẽ có thể tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với nhà xưởng bê tông truyền thống. Xây dựng nhà xưởng công nghiệp kết cấu thép thường không tốn nhiều nhân công và thời gian. Từ đó chi phí xây dựng nhà xưởng công nghiệp cũng được giảm đáng kể, thích hợp với những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính eo hẹp.

Thi công rất nhanh

Với các kết cấu đơn giản, thời gian thi công của nhà xưởng công nghiệp kết cấu thép rất nhanh chóng. Thông thường thì chỉ mất khoảng một nửa thời gian so với xây nhà xưởng tiêu chuẩn bê tông cốt thép. Do vậy thời gian đưa nhà xưởng công nghiệp kết cấu thép vào sử dụng sẽ nhanh chóng hơn.

Qua bài viết này, phần nào doanh nghiệp đã nắm được thông nhà xưởng công nghiệp kết cấu thép, ưu điểm của nó để có thể so sánh và chọn lựa loại nhà xưởng phù hợp với doanh nghiệp.

Tư vấn miễn phí
Tư vấn miễn phí