CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ – XÂY DỰNG KBS

TƯ VẤN - THIẾT KẾ - THI CÔNG - NHÀ THÉP TIỀN CHẾ

Giá thép xuống thấp nhất ba năm

Giảm thêm gần nửa triệu đồng mỗi tấn trong vòng một tuần, giá thép hiện quanh mức 13,5-13,75 triệu đồng một tấn, thấp nhất từ 2020.

Ngày 27/8, giá thép cuộn CB240 của Hòa Phát – thương hiệu chiếm 30% thị phần trong nước – được các đại lý tại Hà Nội báo giá 13,53 triệu đồng một tấn; thép CB300 D10 (đường kính 10mm) là 13,74 triệu đồng. So với tuần trước, mỗi tấn thép của thương hiệu này giảm 300.000-400.000 đồng.

Ngưỡng giá dao động 13,5 triệu đồng một tấn với thép cũng được nhiều thương hiệu khác như Thép VAS, Tungho, Thép Mỹ niêm yết một tuần trở lại đây. Số thương hiệu còn lại (thép miền Nam, Pomina…) bán ở quanh mức 14-14,3 triệu đồng mỗi tấn, tùy loại. Đây là lần giảm thứ 18 của thép trong nước từ đầu năm đến nay, đưa giá mặt hàng này về đáy 3 năm.

Thị trường bất động sản – phân khúc tiêu thụ chính của thép xây dựng chưa “nhúc nhích”, cầu giảm sâu được cho là nguyên nhân khiến giá thép liên tục lao dốc.

Ông Hùng Vũ, chủ một tổng đại lý thép tại Thanh Hà (Hà Đông), cho biết thép bán rất chậm dù vào cao điểm mùa xây dựng. Từ đầu tháng 7 Âm lịch, lượng bán giảm 60% do “tháng cô hồn người dân kiêng sửa, xây lại nhà cửa”.

Theo dự báo của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), giá thép xây dựng vẫn chưa dừng đà giảm với cầu yếu như hiện nay.

Thị trường ảm đạm, các doanh nghiệp sản xuất thép lớn đều giảm sản lượng sản xuất. Như Hòa Phát, lũy kế 7 tháng, tập đoàn này sản xuất gần 3,5 triệu tấn thép thô, giảm 30% so với cùng kỳ 2022. Sản lượng bán hàng của “ông lớn” ngành thép cũng đi lùi 23% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 3,46 triệu tấn.

Riêng thép xây dựng, sản lượng bán của Hòa Phát là 1,9 triệu tấn sau 7 tháng, giảm 30% so cùng kỳ 2022.

Dữ liệu thống kê của Bộ Công Thương cho thấy nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng cần cho sản xuất như thép đã giảm gần 31% trong 7 tháng đầu năm do những khó khăn về đơn hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp. Lực cầu trên thị trường thế giới giảm sâu cũng khiến giá xuất khẩu sắt thép các loại của Việt Nam hạ gần 25%.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VBCS) trong báo cáo gần đây duy trì quan điểm giá thép chưa thể phục hồi trở lại trong nửa cuối năm nay, do nhu cầu thép tại Trung Quốc vẫn yếu khi thị trường bất động sản chưa tan băng. Trong khi đó, dự báo của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) lạc quan hơn khi kỳ vọng giá thép nội địa sẽ phục hồi trở lại theo xu hướng giá thép thế giới.

Minh Anh

https://vnexpress.net/gia-thep-xuong-thap-nhat-ba-nam-4646556.html

Tư vấn miễn phí
Tư vấn miễn phí